Top

Danh mục

Ztech
Cafelands

Elon Musk đã làm gì để không lãng phí thời gian họp?

"Anh không nói gì cả, vậy anh có mặt ở đây làm gì?", câu hỏi có vẻ như hơi "lỗ mãng" này lại là cách giúp tỉ phú Elon Musk dẹp bỏ nhiều thời gian họp hành lãng phí.


Theo trang tin Bussiness Insider, câu chuyện về cách điều hành cuộc họp và câu hỏi "không chút ngoại giao" với cộng sự của tỉ phú Elon Musk đã được một cựu nhân viên của công ty SpaceX thuật lại trên trang hỏi đáp trực tuyến Quora.

Người này thuật lại câu chuyện anh được nghe từ bạn mình: "Một trong những người bạn thân của tôi đã bắt đầu làm việc tại đó (SpaceX) vài năm trước tôi. Anh ấy đã và hiện vẫn đang làm trong một nhóm chuyên gia phân tích, do đó các cuộc họp sẽ trở nên rất dớ dẩn nếu bạn chỉ tạt qua hay hỏi ai đó một câu hỏi".

Theo người này: "Elon đã hỏi một thành viên tham dự cuộc họp: "Anh không nói gì cả. Vậy sao anh lại có mặt ở đây?"

Người cựu nhân viên của SpaceX lý giải nguyên nhân phía sau câu hỏi có phần hơi "lỗ mãng" của ông chủ SpaceX. Theo đó Elon Musk cho rằng "đừng tới họp trừ khi anh có một mục đích cụ thể nào cho nó, hoặc để đưa ra một quyết định, hoặc để hối thúc mọi người tăng tốc. Trong hầu hết các trường hợp, một email là đủ".

Tỉ phú công nghệ Elon Musk không phải là CEO duy nhất đánh giá cao việc điều hành một cuộc họp hiệu quả.

Nhà sáng lập kiêm CEO của trang bán lẻ trực tuyến lớn nhất Amazon, ông Jeff Bezos, đã từng áp dụng "nguyên tắc hai chiếc pizza" để thu hẹp bớt các cuộc họp quá đông người tham dự.

Nguyên tắc của ông Jeff Bezos rất đơn giản nhưng lại được giới công nghệ đánh giá cao về hiệu quả thực tiễn: Các cuộc họp chỉ nên có số người tham dự đủ chia hết hai chiếc bánh pizza thôi. Nếu vượt quá số đó, chúng sẽ trở nên quá đông đúc và không hiệu quả.

Trong một trao đổi khác với tạp chí Fortune hồi năm 2012, tỉ phú Bezos cũng từng chia sẻ một kinh nghiệm khác trong điều hành các cuộc họp của ông.

Theo đó ông cho rằng một số cuộc họp cùng các lãnh đạo cấp cao nên được bắt đầu với khoảng thời gian im lặng đọc tài liệu.

Trong khoảng thời gian đó, những người dự họp sẽ có thời gian đọc các nội dung thông tin liên quan tới cuộc họp, ghi chú và nghiền ngẫm về các vấn đề trước khi bắt đầu thảo luận.

Với cách này, theo ông Bezos, sẽ giúp mọi người lập tức tập trung vào các nội dung chính của cuộc họp, vì đương nhiên không ai muốn lãng phí thời gian trong phòng họp.

ĐỖ DƯƠNG/TT
parkvista địa ốcKhơ thịthẩm mỹ mắt ngọc
Ztech
Cafelands
Đăng ký thành viên

Quảng cáo

phú mỹ hưng 2
Đăng ký thành viên
HandicoSAPA JADE HILL
Ztech camera
ITV - Giải pháp Video Marketing
Báo Sở Hữu Trí Tuệ