Top

Danh mục

Ztech
Cafelands

NHÂN VIÊN NHẢY VIỆC, BÀI TOÁN KHÓ CHO NGÀNH BÁN LẺ VIỆT NAM

Việc tìm kiếm nguồn nhân lực cho ngành bán lẻ tại Việt Nam đang gặp nhiều trở ngại, trong khi đó việc cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp này khiến cho việc giữ chân nhân sự trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Theo "Báo cáo nhân sự ngành bán lẻ" vừa công bố của Navigos Group, 28% nhà tuyển dụng cho rằng ứng viên thường không cam kết lâu dài và thường xuyên thay đổi công việc. Cùng với đó, 49% nhà tuyển dụng cho biết, các ứng viên trong ngành này hay dao động khi đối thủ cùng ngành tiếp cận và mời họ làm việc. Thách thức này của nhà tuyển dụng cũng tương đồng với sự phản ánh từ phía ứng viên. Cụ thể, có 60% ứng viên tham gia khảo sát chia sẻ, thời gian làm việc trung bình tại một công ty của họ chỉ từ 2 đến 3 năm.

Nếu xét về lý do xin nghỉ việc gần đây nhất với các ứng viên được khảo sát, chỉ có khoảng 22% trả lời là do vấn đề lương thưởng không như ý,16% trả lời do không tìm thấy cơ hội thăng tiến tại công ty hoặc họ mong muốn có cơ hội được thể hiện năng lực hơn ở môi trường khác. Đặc biệt đáng chú ý bởi lý do hàng dầu dẫn đến tình trạng nhảy việc nhanh và ồ ạt trong ngành bán lẻ là do không phù hợp với phong cách của người quản lý trực tiếp. Thực tế khảo sát cho thấy có tới 29% ứng viên được khảo sát đã đồng ý quan điểm này và là con số cao nhất.

nganh-ban-le-dau-dau-vi-nhan-vien-nhay-viec

Thời gian làm việc của 60% ứng viên ngành bán lẻ được hỏi là 2 - 3 năm. Ảnh minh họa

Đồng thời 40% ứng viên trả lời rằng họ cảm thấy rất khó khăn nếu chuyển sang một doanh nghiệp mới và họ không phù hợp với phong cách của người quản lý trực tiếp.

Văn hóa doanh nghiệp hiện nay cũng được nhiều nhân sự quan tâm khi đi xin việc. Thực tế 99% ứng viên ngành bán lẻ tham gia khảo sát cho biết, họ quan tâm đến văn hóa doanh nghiệp thông qua môi trường làm việc, yếu tố con người, tầm nhìn của doanh nghiệp, tương ứng với 30-33% và 29%. Trong khi đó, ở phía doanh nghiệp, mặc dù có 51% nhà tuyển dụng coi sự phù hợp với văn hóa doanh nghiệp là yếu tố bắt buộc khi tuyển dụng.

Theo ghi nhận của Navigos Group, 50% nhà tuyển dụng ngành bán lẻ đang có chính sách chiêu mộ nhân sự cấp trung, cấp cao từ nước ngoài. 46% ứng viên cũng thừa nhận công việc của họ đang gặp phải sự cạnh tranh từ ứng viên nước ngoài.

Chia sẻ về năng lực của ứng viên nước ngoài, 33% ứng viên tham gia khảo sát cho rằng ứng viên từ châu Âu giỏi nhất trong ngành Bán lẻ. 26% đánh giá cao năng lực của ứng viên đến từ Đông Bắc Á (Nhật Bản, Hàn Quốc). 22% nghĩ rằng ứng viên thuộc khu vực Đông Nam Á là giỏi nhất trong ngành này.

Xu hướng số hóa trong các hoạt động kinh doanh của ngành bán lẻ cũng ảnh hưởng đến mức độ chênh lệch trong thu nhập của người lao động của ngành. Nhà tuyển dụng cho biết họ sẵn sàng trả lương cho ứng viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực thương mại điện tử cao hơn ứng viên không có kinh nghiệm trong mảng này. Cụ thể, 37% cho biết họ trả lương cao hơn từ 10 đến 20%. 5% nhà tuyển dụng trả cao hơn từ 21 đến 30%. Tuy nhiên, do lĩnh vực thương mại điện tử còn khá mới với thị trường Việt Nam, do vậy có đến gần một nửa ứng viên (48%) tham gia khảo sát không có kinh nghiệm trong mảng này. Gần một nửa còn lại (46%) cho biết họ có một vài năm kinh nghiệm.

Để hạn chế tình trạng nhảy việc của nhân sự trong ngành bán lẻ, bà Nguyễn Phương Mai - Giám đốc điều hành của Navigos Search khuyến nghị doanh nghiệp cần chú trọng vào hai yếu tố: phát triển một đội ngũ lãnh đạo với kỹ năng quản lý con người và thường xuyên cung cấp những khóa đào tạo để phát triển nguồn nhân lực. Bên cạnh đó các doanh nghiệp cũng cần xây dựng thương hiệu thông qua các mạng xã hội. Đồng thời những kênh hiệu quả trong việc tuyển dụng ngành bán lẻ là: kênh tuyển dụng trực tuyến, chương trình giới thiệu ứng viên, tuyển dụng thông qua công ty tư vấn, áp dụng các chương trình nuôi dưỡng tài năng”.

parkvista địa ốcKhơ thịthẩm mỹ mắt ngọc
Tags
Ztech
Cafelands
Đăng ký thành viên

Quảng cáo

phú mỹ hưng 2
Đăng ký thành viên
HandicoSAPA JADE HILL
Ztech camera
ITV - Giải pháp Video Marketing
Báo Sở Hữu Trí Tuệ