Đại gia Nguyễn Cao Trí đã nộp lại bao nhiêu trong vụ chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng của bà Trương Mỹ Lan?

Đinh Ngọc Thạch
Sau khi bà Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Vạn Thịnh Phát bị bắt, ông Nguyễn Cao Trí lập hợp đồng khống nhằm chiếm đoạt 1.000 tỉ đồng nhận từ bà Lan.

Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành kê biên 7 bất động sản do vợ chồng ông Trí đứng tên với tổng trị giá hơn 266 tỷ đồng, thu giữ số tiền mặt gần 94 tỷ đồng, trong đó gồm 3,3 triệu USD; gia đình bị can Nguyễn Cao Trí nộp khắc phục tổng số tiền hơn 640 tỷ đồng. Tổng cộng số tiền là hơn 1.001 tỷ đồng.

Ông Trí còn được biết đến là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Capella (Capella Holdings), Công ty Văn Lang,…

Theo điều tra của cơ quan chức năng, năm 2017, ông Nguyễn Cao Trí quen bà Trương Mỹ Lan, hai bên hợp tác đầu tư một số dự án bất động sản và mua cổ phần công ty.

cao-tri-1700472371.jpg

Đại gia Nguyễn Cao Trí.

 

Cụ thể, theo thỏa thuận, ông Trí chuyển nhượng 65% vốn của Công ty Cao su Công nghiệp (trị giá 45 triệu USD) cho bà Lan. Sau đó bà Lan đã chuyển 21,25 triệu USD (khoảng 476 tỷ đồng), tương ứng với 31,22% cổ phần. Cả hai thống nhất ký hợp đồng ủy thác đầu tư, nhờ ông Hồ Quốc Minh là người quen của cả ông Trí và bà Lan đứng tên hợp đồng, không báo cáo Công ty Cao su Công nghiệp. Trên thực tế, tất cả tiền đều do bị can Trương Mỹ Lan bỏ ra.

Sau đó, bị can này đã nhiều lần nhận tiền của bị can Trương Mỹ Lan, tổng cộng 1.000 tỷ đồng, thông qua ba hình thức là chuyển nhượng 65% vốn điều lệ Công ty Cao su Công nghiệp, mua 100% vốn điều lệ Công ty Sài Gòn Đại Ninh và đầu tư dự án tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Đối với Công ty Sài Gòn Đại Ninh, từ khi thành lập đến nay chỉ được cấp giấy chứng nhận đầu tư một dự án là Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Công ty này do bà Phan Thị Hoa làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, không liên quan đến ông Trí.

Đến năm 2020, ông Trí ký hợp đồng với bà Hoa thỏa thuận về việc mua lại 100% vốn điều lệ với giá 5.000 tỷ đồng. Sau nhiều lần mua bán, Nguyễn Cao Trí đã sở hữu thành công 58% vốn điều lệ, trở thành người đại diện theo pháp luật của Công ty Sài Gòn Đại Ninh và đã thanh toán cho bà Hoa 2.230 tỷ đồng.

Sau khi mua cổ phần Công ty Sài Gòn Đại Ninh, ông Trí bán lại cho bà Trương Mỹ Lan 100% vốn đang sở hữu với giá 3.000 tỷ đồng. Sau đó, bà Lan 5 lần chuyển tiền đặt cọc cho Trí với tổng cộng 20 triệu USD (khoảng 460 tỷ đồng) và 127 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó, bà Lan đổi ý không mua cổ phần của Công ty Sài Gòn Đại Ninh nữa nên chuyển 1 triệu USD đặt cọc và 127 tỷ đồng thành mua 10% vốn điều lệ Công ty Văn Lang.

Đối với dự án khu công nghiệp tại huyện Hải Hà, Cơ quan điều tra xác định giữa năm 2020, Công ty Cổ phần Tập đoàn Bến Thành Holdings Group của Trí xin nghiên cứu đầu tư dự án này và được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận.

Sau đó, Trí đồng ý cho bị can Trương Mỹ Lan cùng tham gia. Sau khi đã chuyển 9,5 triệu USD (220 tỷ đồng), nữ Chủ tịch Vạn Thịnh Phát thay đổi ý định, không tiếp tục tham gia dự án mà đề nghị chuyển số tiền trên cùng một số khoản khác để mua 10% vốn điều lệ Công ty Văn Lang.

Cơ quan điều tra xác định cả 3 khoản tiền đầu tư trên đều không có giấy tờ, biên nhận nên tháng 1/2021, Trí gặp bị can Trương Mỹ Lan đã thống nhất cầm 1.000 tỷ đồng (827 tỷ đồng gốc và 173 tỷ tiền lãi) của bà Lan

Để bà Trương Mỹ Lan tin tưởng, ông Trí đồng ý chuyển nhượng 10% vốn điều lệ Công ty Văn Lang cho người đại diện của nữ Chủ tịch Vạn Thịnh Phát đứng tên.

Tại Cơ quan điều tra, ban đầu, ông Trí phủ nhận việc nhận tiền của bà Lan. Ông Trí chỉ thừa nhận hợp tác với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trong việc tài trợ 2.000 máy thở phòng chống dịch Covid-19 cho Bộ Y tế và các tỉnh, Thành phố trong nước. Đồng thời, ông Trí cho rằng bà Lan vu khống, bôi nhọ danh dự của mình. Vì vậy, bà Lan đã có đơn yêu cầu làm rõ, xử lý hành vi của ông Trí và thu hồi số tiền 1.000 tỷ đồng để giải quyết theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, sau đó, ông Trí đã thừa nhận hành vi phạm tội, có đơn đề nghị gia đình nộp tiền khắc phục hậu quả và gia đình đã nộp 640 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra.