Lão nông thành thị “hô biến” sân thượng thành vườn rau xanh mướt

Trần Nhật Linh
Mặc dù sống ở thành phố, nhưng chú Mân lại trông như một lão nông thực thụ khi đa số thời gian đều dành cho vườn rau trên sân thượng của gia đình mình.

Rau gì cũng có trên sân thượng

Theo chia sẻ của chú Biện Tấn Mân (ngụ TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), vườn rau trên sân thượng được chú xây dựng gần 2 năm nay, khi dịch Covid-19 bắt đầu ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống. Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, chú lên mạng để tìm hiểu về các kỹ thuật trồng cũng như chăm sóc rau. Sau đó, chú bắt đầu cải tạo sân thượng gia đình thành một vườn rau thu nhỏ.

Mỗi ngày, chú Mân mất khoảng 5 tiếng để tưới nước và bắt sâu trong khu vườn. Toàn bộ công đoạn đều được chú tự tay làm với sự chu đáo, tỉ mỉ nhất.

Chỉ khoảng 100m2 sân thượng, nhưng nhờ tận dụng tối đa không gian, khu vườn của chú trồng được rất nhiều loại rau như rau cải, xà lách, dưa chuột, dưa lưới, đậu bắp, bầu, bí, mướp, rau thơm, hành lá đến các loại củ khoai, su hào… Tất cả đều được chú sắp xếp ngăn nắp, khoa học để dễ chăm bón và thu hoạch.

Không chỉ có rau sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt, nhờ không gian thoáng mát, vườn rau còn trở thành nơi gắn kết cả gia đình chú Mân.

vuon-rau-san-thuong1
Chú Mân bên vườn rau sân thượng của gia đình.

Từ ngày có khu vườn trên sân thượng này, gia đình tôi không lo thiếu rau nữa, ngày nào cũng có rau để nấu. Lúc nào không bận gì mọi người trong nhà lại lên đây chăm sóc rau, trò chuyện rất vui vẻ”, chú Mân chia sẻ.

Không chỉ trồng rau, sau này từ sự khuyến khích của bạn bè, chú Mân còn trồng thêm nhiều loại cây ăn quả trên khu vườn của mình như ổi, nho xanh, sung Mỹ, lựu, dâu tây… Đến nay, gia đình chú đã thu hoạch được nhiều lứa trái cây, ít khi phải tốn tiền mua hoa quả bên ngoài.

Nhờ có vườn rau để lao động nên dù dịch phải ở nhà, tôi cũng không thấy chán, chăm vườn nên sức khỏe nhờ thế cũng tốt lên”, ông Mân hào hứng.

Tận dụng rác nhà bếp làm phân cho vườn rau 

Theo chú Mân, việc trồng rau trên sân thượng có thể tận dụng được không gian trong thành phố chật hẹp, nhưng cũng gặp nhiều khó khăn trong quá trình chăm sóc.

Do vườn rau ở trên cao, nên chú đã mua một cẩu mini để đưa phân, đất, vật dụng làm giàn lên sân thượng. Chú cũng tranh thủ lên mạng để tìm hiểu thêm về cách trồng rau. Cái gì không hiểu, chú tìm đến những người có kinh nghiệm để hỏi. Quá trình chăm sóc vườn rau khó nhất là vào mùa mưa, sân thượng dễ gặp tình trạng ngập do khó thoát nước, vì thế phải thật chú ý trong việc vệ sinh, không để nước bị ngập khiến cây bị úng.

vuon-rau-san-thuong2
Khu vườn chỉ 100m2 nhưng hầu như rau gì cũng có.

Dần dần khu vườn của chú phát triển tươi tốt, đủ loại rau xanh chất lượng. Từ một tay ngang, chú Mân trở thành người có kinh nghiệm không thua kém gì nông dân thực thụ.

Để đảm bảo nguồn rau sạch, chú Mân gần như chỉ sử dụng phân hữu cơ. Qua một số kinh nghiệm học hỏi được, chú dùng hỗn hợp ớt, tỏi, gừng xay nhuyễn pha với rượu để phòng trừ một số sâu, rầy; dùng chất Trichomderma và nấm đối kháng để tiêu diệt vi khuẩn có hại trong đất. Bên cạnh đó, chú Mân kết hợp giữa dầu Neem và trái bồ hòn để tưới cây. giúp diệt khuẩn, làm sạch các loại sâu rầy, bọ gây hại cho cây và không dùng thuốc hóa học.

Đặc biệt, chú cũng tận dụng thức ăn thừa, phế phẩm… để ủ làm phân hữu cơ bón cho cây. Vừa đảm bảo nguồn phân bón an toàn, lại giúp tận dụng lại được các loại rác nhà bếp.

Trước khi áp dụng Chỉ thị 16, thỉnh thoảng cuối tuần bạn tôi vẫn đến tham quan vườn rau. Giờ rau không chỉ đủ cho cả nhà tôi dùng trong mùa dịch, mà tôi còn có để đem đi biếu bà con, họ hàng. Mình trồng rau ngoài thú vui còn phục vụ được bữa ăn nên tôi càng làm càng mê. Tôi có lập kênh YouTube quay lại cảnh chăm sóc vườn rau để giao lưu kinh nghiệm với mọi người”, chú Mân hào hứng kể.

vuon-rau-san-thuong3
Cẩu mini để đưa đất, phân, vật dụng lên sân thượng.

Nhờ mát tay cùng sự ham học hỏi và chăm sóc cẩn thận, tỉ mỉ, chú Mân đã thực sự sở hữu cho mình vườn rau tươi tốt như ao ước.

Cùng ngắm thêm vườn rau đã mắt của gia đình chú Mân:

vuon-rau-san-thuong4
Vườn rau giữa thành thị của chú Biện Tấn Mân.
vuon-rau-san-thuong5
Su hào được trồng trong vỏ chai nhựa đang ngày càng lớn.
vuon-rau-san-thuong6
Đậu bắp.
vuon-rau-san-thuong7
Cà xanh mỡ.
vuon-rau-san-thuong8
Bí ngò đang lớn dần.
vuon-rau-san-thuong9
Giàn dưa chuột với những quả béo múp đang được gia đình chú Mân thu hoạch.
vuon-rau-san-thuong10
Hành lá.
vuon-rau-san-thuong11
Rau cải.
vuon-rau-san-thuong12
Bí đao.
vuon-rau-san-thuong13
Bắp cải hoa hồng sau 2 tháng trồng.
vuon-rau-san-thuong14
Những quả dưa lưới xum xuê đang trong quá trình phát triển.
vuon-rau-san-thuong15
3 chùm nho xanh căng mọng.
vuon-rau-san-thuong16
Ổi.
vuon-rau-san-thuong18
Lựu.
vuon-rau-san-thuong19
Chanh.
vuon-rau-san-thuong20
Sung Mỹ.

Nhật Linh

Nhật Linh